มวยปล้ำเรื่องจริงหรือการแสดงกันแน่

บทกำหนดผลแพ้ – ชนะ…คิวการปล้ำ

มวยปล้ำอาชีพทุกสมาคม มีการกำหนดผลแพ้ชนะกันไว้ล่วงหน้าแล้ว.. ซึ่งแล้วแต่คนเขียนบทว่า จะให้เป็นแบบไหน ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น..อย่างแรกเลยไม่ว่าจะแมตช์ไหน นักมวยปล้ำทุกคนล้วน แต่นัดคิวซักซ้อมกันมาก่อนโชว์จะเริ่ม ซึ่งทั้งหมดเป็นศาสตน์ที่ยากมากต้องใช้ประสบการณ์และการซักซ้อมเป็นเวลานาน เพราะมวยปล้ำเมื่อขึ้นโชว์แล้ว มันคือเทคเดียวต้องผ่าน.. อย่างที่สองคือ เมื่อมีคิวนัดแนะกันแล้ว ก็มีการกำหนดผล แพ้ชนะ..ฝั่งไหนจะชนะ ชนะแบบไหน แล้วผู้ชนะจะเป็นอย่างไรในต่อไป.. คนแพ้จะทำอย่างไรต่ออะไรแบบนี้ โดยการกำหนดผลแพ้ชนะ จะขึ้น อยู่กับคนเขียนบท และตัวของนักมวยปล้ำ บางกรณีนักมวยปล้ำจะรู้ผล – แพ้ชนะมานานแล้วว่าเป็นแบบไหน บางคนก็รู้ตอนหน้างานเลยก็มี ต่อมาก็กำหนดลักษณะการปล้ำ เหมือนเตรียมคิวบู้ในหนังประมาณนั้น การแพ้ชนะ. จะส่งผลต่อเส้นเนื้อเรื่องของนักมวยปล้ำแต่ละคน..ซึ่งจะดีหรือจะแย่ก็แล้วแต่คนเขียนบท

การปล้ำ

ท่าปล้ำแต่ละท่า ล้วนเป็นท่าที่แรงและอันตรายมากๆ..แต่ถ้ามีการเรียนรู้ และซักซ้อมกันเป็นอย่างดี ท่าเหล่านั้นก็สามารถเอามาใช้ในการปล้ำได้.เพราะพวกเหล่านักมวยปล้ำรู้วิธีการใช้ จับแบบไหนและฟาดแบบไหนให้คู่ต่อสู้ที่โดนท่านี้เจ็บน้อยที่สุด แน่นอนทุกท่ามันเจ็บหมด.แต่พวกเข้าสามารถลดดาเมจนี้ได้ท่าใช้ถูก บางคนใช้มุมกล้องเข้าช่วยเผื่อหลีกเลี่ยงการโดนจริงๆ . บางคนใช้เสียงเพื่อให้คนรู้สึกว่าท่านั้นดูมีความรุนแรง  ปัจจัยทั้งหมดนี้คนใส่ต้องใส่ให้สมจริง..ให้ดูหนักหน่วงโดยคำนึงว่าจะใส่ยังไงได้ ขอให้คู่ต่อสู้่เจ็บน้อยที่สุด..ส่วนคนโดนใส่ก็พยายามแอดติ้งตัวเอง พร้อมเซฟตัวเองให้ดี ด้วยเพราะจะพึ่งคนใส่อย่างเดียวไม่ได้ ต้องพึ่งคนโดนใส่ด้วยเช่นกัน.. ศัพท์มวยปล้ำของมวยปล้ำจะใช้คำว่า เซล นั่นเอง..นักมวยปล้ำเซลท่าเก่งๆ เวอร์ ก็มี ชอน ไมเคิล ดอฟซิกเลอร์ โคตะ อิบูชิ แต่บางครั้งแม้จะเซฟยังไง มวยปล้ำอาชีพก็มีคว่ทผิดพลาดให้เห็นกันอยู่ไม่น้อย เพราะอย่างที่บอกไปว่า มวยปล้ำนั้นมีแค่เทคเดียวเท่านั้น นักมวยปล้ำจะไม่สามารถทำซ้ำได้อีก ซึ่งศัพท์มวยปล้ำจะเรียกคำนี้ว่า บอช นั่นเอง

เลือด

ในอดีตนั้นเลือดที่เห็นกันอยู่ บางครั้งก็จะมีเลือดจริงบ้าง บ้างครั้งก็เลือดปลอมบ้าง แต่ปัจจุบันถ้านักมวยปล้ำมีเลือดออกหรือมีแผลแตก ส่วนใหญ่จะเป็นเลือดจริงทั้งหมด เวลามีเลือดไหลออกเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกาย กรรมการจะสั่งเบรคการปล้ำเพื่อปฐมพยาบาลนักมวยปล้ำคนนั้นทันที..แต่ถ้าสมัยก่อนเมื่อมีนักมวยปล้ำหัวแตกกรรมการก็จะปล่อยให้ปล้ำต่อไปได้.. แล้วเลือดปลอมหล่ะนักมวยปล้ำเขาทำกันอย่างไร..โดยปัจจัยทั้งหมดจะมี 2 วิธี 1 นักมวยปล้ำจะใช้มีดกรีดบริเวณหน้าผากของตัวเองให้เป็นแผลเล็กๆ..เวลาคู่ต่อมาต่อยที่หน้าผากเลือดก็จะไหลออกมาอัตโนมัติ บางครั้งนักมวยปล้ำจะกีดแผลมาก่อน บางครั้งกรรมการจะส่งใบมีดมากรีดตอนช่วงที่อยากจะให้แตก 2. กรรมการจะส่งเลือดปลอมให้ โดยกรรมการจะหาจังหว่ะดีๆ ส่งถุงเลือดให้นักมวยปล้ำให้นักมวยปล้ำละเลงบนใบหน้าการปล้ำโดยมีเลือดตกยางออก…มันจะส่งผลให้คนดูมีอารมณ์ร่วมกับแมตช์นั้นมากขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าเลือดนั้นจะจริงหรือปลอมก็ตาม

โกรธกันจริงไหม

ส่วนใหญ่ที่เห็นหน้าเวทีกัน นักมวยปล้ำเขาไม่ได้โกรธกันจริงๆ ถึงแม้บางเหตุการณ์ ยังจะเอาชีวิตยังไงกัน อย่างไงอย่างงั้น ที่เห็นล้วนแต่บทบาทเนื้อเรื่องและคาแรคเตอร์ของนักมวยปล้ำเท่านั้น..ซึ่งปัจจุบันที่เห็นถือว่าน้อยแล้ว แต่สมัยก่อนนั้นหนักกว่านี้มาก อย่าง มิกโฟรีย์กับทริปเปิล เอช ที่เล่นกันแบบสมบทบาทมากจนหลายคนเชื่อสนิทว่าพวกเขาโกรธกันจริงๆ.. และก็มีนักมวยปล้ำส่วนน้อยมากๆ ที่โกรธกันจริงๆ แต่จะเป็นแค่หลังฉากเท่านั้น..สามารถหาชมคลิปที่นักมวยปล้ำที่โกรธหรือเกลียดกันจริงๆได้ที่คลิปนี้

 

รู้ว่าการแสดงทำไมคนดูเยอะจัง

ฝรั่งกว่า 70 เปอร์เซ็นหรือมากกว่านั้น เด็กเล็ก ผู้หญิง คนแก่ เขารู้กันอยู่แล้วว่ามวยปล้ำอาชีพคือกีฬาแห่งความบันเทิง เขาสามารถแยกแยะออกได้..การแสดงแล้วไง ใครสนหล่ะ..ก็คนมันจะดู..เขาดูเพราะว่ามวยปล้ำมอบความสุขให้แก่พวกเขา หลายคนอยากจะเป็นนักมวยปล้ำ หลายคนอยากเป็นแชมป์โลก ทุกคนชอบไม่เหมือนกัน เราอย่าตัดสินว่า ไอ้ที่เห็นมันแสดงทั้งนั้น จะไปดูมันทำไม.. ทั้งนี้เราก็จะถามกลับไปว่า..ทำไมเราถึงซื้อตั๊วหนังเข้าไปชมในโรงหนังกันเต็มโรงด้วยหล่ะ ทั้งๆมันก็การแสดง เราก็รู้ตอบจบมันจะจบยังไง.. มันก็คล้ายๆกันนั่นแหล่ะ คนดูมวยปล้ำเค้ารู้หมดแล้ว..แต่คนไม่ดู หรือดูไม่ไม่ถ่องแท้นี่สิ……..

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น คุณจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่ มวยปล้ำคือการแสดงดูไปทำไม แล้วการที่เค้าแสดงให้คุณดู และคุณคิดว่าหลอกกัน เพียงแค่นี้จะทำให้พวกคุณๆ. ต้องเลิกดูมวยปล้ำกันด้วยหรอ.หลายคนก็รู้ แต่เขาก็ยังดูมวยปล้ำต่อไป..แล้วที่คุณดูหนัง ดูซีรีย์กัน อันนี้มันก็หลอกๆกันทั้งนั้น..พวกคุณก็ดูกันนี่ แล้วทำไมไม่หาว่าพวกนี้หลอกกันบ้างแหล่ะ  ฉะนั้นสำหรับคนที่พึ่งรู้ และสำหรับคนที่รู้แล้วไม่อยากยอมรับมัน..ทุกคนลองเปิดใจในการรับชมกี่ฬาแห่งความบันเทิงที่เรียกว่า มวยปล้ำอาชีพ เปิดใจและกลับมาดูอีกครั้ง.. และทุกคนจะรู้ว่ามวยปล้ำนั้นมันสนุกแค่ไหน…..มวยปล้ำให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด…

Add Comment