มวยปล้ำ WWE ที่เราคิดถึง วันนี้กลับไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เป็นกระแส และเป็นที่ถกเถียงกันมานานพอสมควร เมื่อแฟนๆต่างรู้สึกผิดหวังในมวยปล้ำของ WWE……..ทำไมการปล้ำเป็นอย่างนี้..ทำไมถึงปล่อยตัวคนนี้…ทำไมถึงเอาคนนี้มา..กระแสต่อต้านก็เข้ามาถาโถม WWE กันต่อเนื่อง.. ซ้ำยังตอนนี้ยังมีสมาคม AEW ที่นับวันกระแสความนิยมของสมาคมนี้ก็มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง..จนโชว์บางสัปดาห์ความนิยมนั้นมากกว่าโชว์บางโชว์ของ WWE ซะอีก แต่ดูเหมือนว่า WWE ยังคงนิ่งเฉย ไม่ค่อยเคลื่อนไหวอะไรมากนัก เพราะตอนนี้ทางสมาคมยังสามารถทำกำไรได้อยู่ อีกทั้งในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ก็ WWE กำลังจัดโชว์ใหญ่ในซาอุดิอาระเบียอีก..อย่างศึก Crown Jewel นั่น ทำให้เม็ดเงินก็เข้ามาในสมาคมอีกมหาศาล..

World Wrestling Entertainment ในปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก..หลายคนคิดถึงมวยปล้ำ WWE ในยุคเก่าๆ.. มวยปล้ำ WWE ที่เราคิดถึง วันนี้กลับไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ผมเป็นคนหนึ่งที่ดูมวยปล้ำ WWE มาตั้งแต่เด็กๆ..แน่นอนผมชอบ WWE แต่ก็ไม่ได้ชอบมากที่สุด..ผมชอบดูมวยปล้ำสมาคมนิวเจแปน..และแน่นอนตอนนี้ก็ยังติดตามมวยปล้ำ AEW ด้วยเช่นกัน แต่มวยปล้ำ WWE ผมและก็อีกหลายคนเ ที่ดูมาสมาคมนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ความอินกับความผูกพันธ์มันก็ต้องมีมากกว่าสมาคมอื่นๆ และในปัจจุบันเมื่อสมาคมที่เราผูกพันตอนนี้มันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เราก็ใจหายเหมือนกัน..ยกตัวอย่างง่ายๆ ลองเปรียบ WWE เหมือนเพื่อนคนนึง..มาวันนึงเพื่อนคนนี้อยู่ๆ นิสัยมันไม่เหมือนเดิม ซึ่งก็ไม่รู้มาจากสาเหตุอะไร..อะไรประมาณนี้หน่ะครับ.. และไอ้คำว่า “ซึ่งก็ไม่รู้มาจากสาเหตุอะไร เนี่ย” เรามาลองหาสาเหตุกันนะครับว่าทำไม WWE ถึงไม่เหมือนเดิม


มวยปล้ำ WWE ที่หากใครติดตามมาก็จะทราบกันว่า..ยุคแต่ละยุคจะมีชื่อเรียก อย่างเช่นยุค Golden Era จะอยู่ในช่วงปี 1980 จนถึง 1990 เป็นยุคที่ WWE หรือ F ได้ทำให้กีฬามวยปล้ำอาชีพ เข้าสู่กีฬาแห่งความบันเทิงให้มากยิ่งขึ้นกว่าสมาคมอื่นๆ.. WWE ดึงคนมีชื่อเสียงจากวงการอื่นเข้ามาร่วมงานด้วย นั้นก็ทำให้มวยปล้ำ WWE เป็นที่นิยมมากๆ เพราะเข้าถึงได้ง่ายมากกว่าสมาคมอื่นๆ และสิ่งเหล่านี้ WWE ก็สามารถเอาชนะสมาคม NWA สมาคมเบอร์ 1 ในตอนนั้นได้.. ยุคที่ดังอีกยุคหนึ่งก็คือยุค Attitude ยุคนี้จะอยู่ในปลายปี 1990 จนถึงต้นปี 2000 เป็นยุคที่มวยปล้ำในแผ่นดินอเมริกา ขับเขี้ยวกันมากที่สุด เป็นยุคชิงเรทติ้งยอดผู้ชมระหว่าง WWE หรือ F ในตอนนั้น กับ WCW สมาคมที่มาแรง และรวยมากในยุคนั้น..ยุค Attitude นี้เกือบทำให้ WWE ล่มสลาย แต่โชคดีที่สมาคมไหวตัวทัน จึงเดินเกมใหม่และชนะ WCW ไปในที่สุด..และอีก 1 ยุคที่ผมเชื่อว่า วัยรุ่น ยุคปลายๆ 90 หลายคนรู้จักมวยปล้ำเพราะยุคนี้ นั่นคือยุค Ruthless Aggression ”  จะอยู่ในช่วงปี 2003 จนถึงต้นปี 2008 เป็นยุคที่ WWE เริ่มปั้นสตารหน้าใหม่ มีเนื้อเรื่องที่เข้มขึ้น ซึ่งได้อนิสงมาจากยุค Attitude มวยปล้ำใน WWE ในยุคนั้นเรียกได้ว่าไม่หวือหวา แต่ก็ไม่หมดความนิยมแต่อย่างใด และยุคนนี้ก็มีสมาคมน้อยใหญ่เกิดขึ้นมากมาย คอยแบ่งความนิยมจาก WWE คนละเล็กน้อย..อย่างสมาคม TNA หรือ Impact Wrestling ที่มาแรงมากในยุคนั้น…. แต่ทว่าท้ายที่สุด WWE ก็ยังครองตลาดในกีฬามวยปล้ำ อาชีพได้อยู่ดี …และยุคปัจจุบันอย่าง PG เริ่มในช่วงปี 2009 – ปัจจุบัน ยุคสมัยนี้ WWE ใช้ความป่าเถื่อนจะน้อยลง..เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนดูที่มากขึ้น..และแน่นอนสิ่งนี้ก็ใช้ได้ผล..ผู้ชม WWE มากขึ้นเรื่อยๆ..ทำให้เม็ดเงินเข้าบริษัทได้อย่างมหาศาล..แต่เหรียญมี 2 ด้าน.. แม้จะได้กำไรมากขึ้น แต่ยุคนี้ก็ต้องแลกมาด้วยความรู้สึกของแฟนๆยุคเก่า… แฟนๆยุคเก่าไม่พอใจ WWE ในยุคนนี้ ยุคที่ WWE แทบไม่มีความป่าเถื่อน และแมตช์โหดๆ หรือเนื้อเรื่องที่เข้าถึงความรู้สึกกลับหายไปพอสมควร..ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย แต่ WWE ทำให้เนื้อเรื่องพวกนี้ย่อยง่ายไปหน่อย และบางที่ก็ตัดจบไปง่ายๆ หรือบางทีก็ยืดเยื้อเกินไป.หรือพูดง่ายๆก็คือ WWE ทำอะไรก็ไม่สุดซักทาง…นั่นทำให้มวยปล้ำยุคนี้ มีทั้งคนชอบและด่าปะป่นกันไป

มวยปล้ำในยุคก่อนจะเน้นเนื่อเรื่องมากกว่าการปล้ำ…แต่ปัจจุบันดันกลับกัน ฝีมือต้องมาก่อนเนื้อเรื่อง นักมวยปล้ำต้องมีทักษะการปล้ำที่เก่งเป็นลำดับแรก..หลังจากนั้นค่อยมาดูคาแรคเตอร์ว่าดึงดูดหรือไม่ และตามมาด้วยเนื่อเรื่องของนักมวยปล้ำแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร การปล้ำในปัจจุบันในสมาคมอื่นๆจะเน้นเรื่องนี้มากกว่าเนื้อเรื่อง แต่ผิดกับ WWEที่เนื้อเรื่องต้องมาก่อนเสมอจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง..แต่ต้องบอกว่ามวยปล้ำอาชีพ..ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง คาแรคเตอร์นักมวยปล้ำ หรือทักษะการปล้ำ.. สิ่งเหล่านี้มันสำคัญหมด..มวยปล้ำอาชีพจะขาดสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้..แต่ว่าสมาคม WWE กลับใช้ไม่ถูก WWE ใช้พวกนักมวยปล้ำได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร บางคนฝีมือดีมากๆ แต่ก็ไม่ทำคาแร็คเตอร์ให้เข้าถึงคนดู บางคนทักษะไม่ดีมาก แต่มีทักษะการพูดและการแสดงที่ดีมาก..ทางสมาคมก็ไม่ดันเขามาก NXT มีนักมวยปล้ำมากฝีมือมากมาย แต่ก็ใช้บางคนก็ใช้พวกเขาไม่ถูกทาง…ก็ทำให้ใช้ศักยภาพของพวกเขาได้ไม่เต็มที่ ก็อย่างที่บอกไปว่ามวยปล้ำ WWE ในยุคนี้ทำอะไรก็ไม่สุดซักทาง

การผลักดันนักมวยปล้ำที่มากเกินไป นี่คือประเด็นหลักที่แฟนๆต่างบ่นด่ากันมากพอสมควร..หลายคนทราบว่าสตาร์เบอร์ 1 ของ WWE ในปัจจุบันก็คือ โรมัน เรนจ์ WWE ผลักดันเขาผู้นี้มาตลอดนับตั้งแต่ปี 2015 จวบจนถึงปัจจุบัน..การผลักดันที่มากเกินไปทำให้เกิดกระแสต่อต้านโรมัน เรนจ์..แฟนๆไม่ยอมรับในตัวเขาผู้นี้มากนัก เพราะฝีมือการปล้ำหรือการแสดงเขายังไม่ถึงขั้น..เมื่อเทียบกับเบอร์ 1 ในยุคอื่นๆ แต่ว่า WWE ไม่สนใจกระแสต่อต้านนั้นก็ยังดันโรมัน เรนจ์ต่อไป ต่อไปและต่อไป..นักมวยปล้ำที่น่าจับตามองก็ถูกฝังกลบ เมื่อเจอเขา..WWE ปูบทให้เขากลายเป็นยอดมนุษย์ไปแล้ว จริงอยู่โรมัน เรนจ์ ก็ไม่ได้ผิดอะไร เขาก็พยายามในสิ่งที่เขาแบกรับหน้าที่นี้ ซึ่งปัจจุบันฝีมือการปล้ำและการแสดงต่างๆ เขาก็เริ่มพัฒนาขึ้นแล้ว..ที่นี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเวลาแล้วที่แฟนๆจะยอมรับในตัวเขาเมื่อไหร่ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับ WWE อีกด้วย หากสมาคมจะดันเขาให้เกินยอดมนุษย์แบบนี้รับรองแฟนๆ..พากันส่ายหน้ากันหมดแน่นอน และที่สำคัญหากผลักดันเขาอยู่แต่คนเดียว นักมวยปล้ำคนอื่นๆอาจจะพากันส่ายหน้าและหันไปซบกับสมาคมอื่นก็เป็นได้..

และด้วยความที่เป็นสมาคมเบอร์ 1 ของโลก เป็นเสือนอนกินอยู่นานหลายสิบไป จนบางครั้งผมคิดว่า WWE จะทำแบบนี้ จะดันนักมวยปล้ำคนนี้ จะทำเนื้อเรื่องแบบนี้..จะปลดนักมวยปล้ำคนนี้ หรือจะเปลี่ยนรายการโชว์ใหม่..สมาคมจะทำแล้วใครจะทำไม..แน่นอนว่าตอนนี้สมาคมอยากทำอะไรก็ทำได้เพราะยังไงก็มีฐานแฟนๆอยู่ดี..ผมคิดว่าตอนนี้เขายังทำได้อยู่ เพราะสมาคมยังคงทำกำไรได้ต่อเนื่อง.. ถ้าหากวันใดสมาคมอืนๆตีตื้นขึ้นและแย่งส่วนแบ่งได้มากขึ้นนั้นแหล่ะ WWE จะงานเข้าแน่นอน..เหนือฟ้ายังมีฟ้า ไม่มีสิ่งใดยืนจุดสูงสุดได้ตลอด..แม้ WWE จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป..แต่ WWE ก็ยังคงเป็น WWE ความสนุกก็ยังมีอยู่ เรายังคงดูมวยปล้ำของสมาคมนี้ แต่ว่าความรู้สึกนั้น..อาจคงไม่ใช่..ถ้าจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ

Add Comment